HT. Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc Hội thảo

Trang Chu
Hoat Dong
Kinh Sach
Phap Thoai
Phim Video
Sinh hoạt Tổ Đình Long Bửu
Lien Lac
Thư từ xin liên lạc:

PS Thích Thiện Trí,

Huyền Trang Tịnh Thất, 221 Kha Vạn Cân, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức

TP. Hồ Chí Minh

Tel: (84.8) 38970171

HP: 0913.719160

 

info@thichthientri.com

 

BBT: Mọi sự liên kết hoặc trích dịch tài nguyên đến trang web của Pháp Sư Thích Thiện Trí xin vui lòng liên lạc hỏi ý kiến Pháp Sư qua điện thoại hay email....

 
 
  Bế mạc khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2012 tại Sóc Trăng
 

Căn cứ phương hướng công tác Phật sự năm 2012 của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng, V/v Tổ chức khoá bồi dưỡng trụ trì cho Tăng ni Nam-Bắc tông và Khất sĩ trong tỉnh Sóc Trăng tu học.

Được sự chấp thuận và cho phép của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN tại Công văn số: 224/ CV/ HĐTS, ngày 09/ 06/ 2012, V/v Cho phép Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng tổ chức khoá Bồi dưỡng trụ trì năm 2012.

Được sự chấp thuận cho phép của Sở Nội vụ tại Công văn số 918/ SNV-TG ngày 13 tháng 06 năm 2012, V/v Cho phép Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng mở lớp bồi dưỡng trụ trì, kiến thức Giáo hội và kiến thức Quốc phòng An ninh năm 2012.

Thượng tọa Thích Minh Hạnh - Chánh Thư ký BTS báo cáo đúc kết khóa học

Bài học đầu tiên do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký GHPGVN đảm trách với đề tài “Trụ trì và vấn đề trang nghiêm quyến thuộc”, Hòa thượng đã giới thiệu ý nghĩa trụ trì qua năm phạm trù: (1) Tự tính quyến thuộc; (2) Hành nghiệp quyến thuộc; (3) Thệ nguyện quyến thuộc; (4) Tập hợp quyến thuộc và (5) Bồ đề quyến thuộc.

Tiếp theo Thượng tọa Thích Tấn Đạt - Phó ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN: giảng đề tài “Niềm tự hào của người Phật tử Việt Nam” và “Tập huấn hoằng Pháp viên Phật tử”. Thượng tọa đã truyền đạt một số kinh nghiệm hoằng dương chánh pháp, lợi đạo ích đời; góp phần phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam có một vị thế vững chắc trong lòng dân tộc.

Đại đức Thích Thiện Minh - Ủy viên HĐTS: chia sẽ đề tài “Bí quyết và nghệ thuật trụ trì trong Phật giáo”. Trụ trì là do Tăng sai, là nhiệm vụ hết sức nặng nề; làm trụ trì là phải biết bao dung và có uy đức, lời nói dịu dàng, hòa nhã với mọi người. Có uy tính với quần chúng Phật tử và có nhiệm vụ tiếp Tăng độ chúng, xứng đáng là sứ giả của Như Lai.

Hòa thượng Thích Đạt Đạo - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN: Với đề tài trích giảng “Nội hàm chi Tâm, Ngoại ứng chi Đức” giúp cho chúng hội ý thức cao trách vụ trụ trì: phải am tường giáo lý, nhận rõ lý nhân quả nghiệp để mỗi người tự xét lại cách sống, hạnh nghiệp cũng như quá trình tu tập chính mình.

Hòa thượng Thích Thiện Trí - Phó ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN: đã khái quát sự kiện đản sanh của đức Phật là do trí huệ sanh và tất cả những hiện tượng đản sinh của đức Phật mang ý tưởng hoàn toàn vô nhiễm. Hòa thượng truyền trao cho lớp học biết về triết lý uyên thâm về lý và sự của con số 7, cũng như các quả vị tứ thánh, truyền đạt cho khóa sinh nhiều triết lý uyên thâm về Phật giáo Đại thừa.

Thượng tọa Thích Thiện Thống - Ủy viên Thư ký HĐTS: Với chuyên đề “Quản lý hành chánh và các nguyên tắc cơ bản về Hành chánh Giáo hội”. Thượng tọa cho biết mỗi thành viên tham gia hoạt động Giáo hội thì phải kiên nhẫn chịu đựng nhiều thử thách để vượt qua nhiều chướng ngại, và muốn được như thế thì phải có lập trường, quan điểm cho rõ ràng.

Ban Thường trực BTS chủ trì buổi sinh hoạt hành chánh

Thượng tọa Thích Bửu Chánh - Phó ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN: Trình bày đề tài “Tại sao tôi phải tu”, Thượng tọa đã khuyên các vị trụ trì nên có tấm lòng khoan dung rộng lượng và tha thứ; làm trụ trì phải gương mẫu tu hành, tự lòng thanh tịnh để hoằng hóa độ sanh.

Đại đức Thích Huệ Khai - Ủy viên HĐTS: Với chủ đề “Đào tạo thế hệ kế thừa để phụng sự đạo pháp và phục vụ dân tộc”. Hành trang cho một vị trụ trì là phải: Phải có tâm với Tam bảo, tức là hảo tâm xuất gia; phải am hiểu giáo lý và thật hành theo lời Phật dạy; Có trình độ thế học lẫn Phật học; trung thành và tích cực phục vụ Giáo hội; có tinh thần yêu quê hương, đất nước và dân tộc.

Hòa thượng Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HÐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh TW, Ch?ng minh Ban Ho?ng php TW GHPGVN: Thuyết giảng đề tài “Phẩm chất của vị trụ trì”. Hòa thượng giải thích rõ ba điểm cần thiết của vị trụ trì là “Nhân”, “Minh” và “Dũng”. Hạnh phúc của những người làm trụ trì trước thời đại, trước cuộc sống đời thường là thể hiện được chức năng thiêng liêng của mình; đem tâm đức Đại từ Đại bi thương yêu cuộc đời, ban rải chia sẻ hay phụng sự cuộc đời. Một sứ giả Như Lai, có nhân duyên nhận lãnh trách nhiệm trụ tại một trú xứ, một đạo tràng phải cố gắng gìn giữ những phẩm chất của một vị trụ trì để đền ơn chư Phật, chư Tổ, các bậc Thầy hiền vá bá tánh chúng sanh trong muôn một.

(Theo phatgiaosoctrang.vn)