Trang Chu
Hoat Dong
Kinh Sach
Phap Thoai
Phim Video
Sinh hoạt Tổ Đình Long Bửu
Lien Lac
Thư từ xin liên lạc:

PS Thích Thiện Trí,

Huyền Trang Tịnh Thất, 221 Kha Vạn Cân, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức

TP. Hồ Chí Minh

Tel: (84.8) 38970171

HP: 0913.719160

 

info@thichthientri.com

 

BBT: Mọi sự liên kết hoặc trích dịch tài nguyên đến trang web của Pháp Sư Thích Thiện Trí xin vui lòng liên lạc hỏi ý kiến Pháp Sư qua điện thoại hay email....

 
 
  LỄ ĐẶT ĐÁ ĐẦU TIÊN CHÙA NAM THIÊN - DAKLAK 25-03-2010
 

Đăk Lăk: Trọng thể đặt đá trùng tu đại hùng bảo điện chùa Nam Thiên - TP. Buôn Ma Thuột

Hơn 5.000 Tăng Ni, Phật tử trên cả nước về tham dự lễ động thổ khởi công Đại trùng tu chùa Nam Thiên (thôn 4, xã Hòa Thuận Tp. Buôn ma Thuột, tỉnh Daklak) diễn ra vào ngày 25-3 (nhằm ngày 10-2- Canh Dần).

Buổi lễ được tổ chức trọng thể dưới sự chứng minh và tham dự của chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, BTS THPG tỉnh DăkLăk: HT. Thích Giác Dũng - Thành viện HĐCM GHPGVN, TT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, HT. Thích Thiện Trí, HT. Thích Minh Nghĩa, TT. Thích Châu Quang - Trưởng BTS THPG. Daklak. Đặt biệt, có sự quan lâm chú nguyện của Hòa thượng Pháp sư KhoSa Thamô - Viện trưởng Học viện Rayon Thái Lan. Đại diện UB TƯMTTQVN, Tổng cực Du lịch - Bộ VH TT&DL, Cục Lữ hành thuộc Bộ VH TT&DL, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, cùng các cấp lãnh đạo Chính quyền, UBMTTQ địa phương.

Phát biểu khai mạc lễ đặt đá trùng tu chùa Nam Thiên, HT. Thích Minh Nghĩa, chứng minh đạo sư chùa Nam Thiên nói lên quá trình hình thành và phát triển chùa Nam Thiên và tâm nguyện đại trùng tu Đại hùng bửu điện nhằm tạo cơ sở để hoằng pháp lợi sanh trên vùng đất cao nguyên Buôn Ma Thuột.

Thay mặt TƯGH, TT. Thích Bảo Nghiêm tán dương công đức của BTS THPG Daklak trong công tác tổ chức xây dựng, trùng tu các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh, đồng thời đánh giá cao về nỗ lực của chư Tăng và Phật tử chùa Nam Thiên đã đoàn kết, hòa hợp, thống nhất ý chí, cùng nhau mở rộng cơ sở làm nền tảng cho việc tu học hôm nay và mai sau: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao về sự nỗ lực cần mẫn của Đại đức trụ trì chùa Nam Thiên cùng quý thiện tín Phật tử nơi đây đã một lòng chung sức vì Đạo pháp, chăm lo, vun bồi ngôi Tam bảo, đặc biệt tại vùng cao nguyên khó khăn này. GHPGVN rất quan tâm đến sự phát triển của Phật giáo tại các vùng, niềm núi có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Theo tôi được biết, hiện nay trên toàn tỉnh ĐăkLăk có khoảng 130 cơ sở tự viện, gần 100 Tăng Ni và khoảng 130 ngàn tín đồ Phật tử đã quy y Tam bảo. Hầu hết người dân trong tỉnh đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, việc trùng tu phát triển cơ sở tự viện tại DakLak là điều hết sức cần thiết. Chúng tôi cũng rất mong các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh quan tâm, trợ duyên cho Phật giáo tỉnh nhà nói chung và chùa Nam Thiên nói riêng phát triển tốt đẹp”.

Đạo từ tại buổi lễ, TT. Thích Châu Quang, Trưởng BTS THPG Daklak bày tỏ lòng tri ân đối với các cấp lãnh đạo GHPGVN cùng chính quyền, Mặt trận các cấp đã quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Phật giáo tỉnh nhà hoàn thành tốt các công tác Phật sự, đặc biệt là công tác xây dựng, trùng trung các cơ sở tự viện trong toàn tỉnh. Đồng thời kêu gọi sự trợ duyên đắc lực từ các thiện tín Phật tử, các vị mạnh thường quân để ngôi tam bảo chùa Nam Thiên sớm được hoàn thành: “…Việc trùng tu chùa nam Thiên trở thành một trung tâm sinh hoạt Phật giáo của tỉnh Daklak là hạnh nguyện lớn lao của Đại đức trụ trì cũng như chư tăng và Phật tử nơi vùng cao nguyên này. Vì vậy, chùa rất cần sự phát tâm của quý nam nữ Phật tử trong và ngoài nước góp phần tịnh tài cùng nhau xây dựng ngôi Tam bảo sớm được hoàn thành”.

Sau khi kết thúc phần nghi thức lễ động thổ trùng tu Chánh diện chùa Nam Thiên, Đại dức tiến sĩ Thích Nhật Từ và Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã có buổi gặp gở và giao lưu với hơn 5.000 người dân trên toàn tỉnh Daklak. Những thắt mắc liên quan đến vần đề tâm linh, quá trình tìm hài cốt, sự tiếp xúc với thế giới của những linh hồn đã khất… đã được Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng giải đáp và chia sẻ trên tinh thần “Hiểu để cảm thông”.

Trước đó, đêm 24-3 chùa Nam Thiên tổ chức đêm ca nhạc nhằm gây quỷ xây dựng chùa, với sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên tuổi đến từ TP.HCM: NSUT Hồng Vân, ca sĩ Phương Thanh, Ngân Huệ, Thùy Trang…

Được biết, chùa Nam Thiên được thành lập vào năm 1957 do một số cư dân từ các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế di cư lên vùng đất đỏ Bazan tạo lập. Mãi đến năm 2004, Bổn tự cung thỉnh ĐĐ. Thích Giác An (tu học tại Tổ đình Giác Nguyên, Q.4 TP.HCM, là để của HT. Thích Minh Nghĩa) về chăm lo đời sống tinh thần và hướng dẫn việc tu học cho Phật tử nơi đây. Từ năm 2005, ĐĐ. Thích Giác An đã tổ chức nhiều khóa tu cho đồng bào Phật tử trong toàn tỉnh, tiến hành xây dựng chỉnh trang khuôn viên chùa. Đến nay, Đại đức phát nguyện Đại trùng tu ngôi chánh điện để làm nơi sinh hoạt tu học cho chư Tăng và đồng bào Phật tử. Theo bản thiết kế, ngôi chánh điện gồm 3 tầng (tầng hầm 602m2, thầng giảng đường 602m2, chánh điện có diện tích 602m2).